Đám cưới đặc biệt ở Chuyện Nhỏ

Cô Kiều – cô giáo lớp Airplane xin nghỉ phép 2 hôm để về quê lấy chồng.

Đám cưới – một cột mốc quan trọng của đời người. Các cô giáo của Chuyện Nhỏ đều hoan hỉ chia vui với cô Kiều và nháy mắt sau lưng nhau. Rồi một kế hoạch bí mật đã được triển khai lúc cô Kiều về quê…

Cô thông báo với lớp Airplane là cô Kiều về quê làm đám cưới. Aaaa…. đám cưới… đám cưới…. con cũng thích dự đám cưới cô Kiều. Vậy có thể nào cả lớp được dự đám cưới cô Kiều không? Có thể nào cả …. trường được dự đám cưới cô Kiều không???

Sau một hồi bàn bạc, bản kế hoạch đám cưới- wedding plan đã được các bạn nhỏ lớp Airplane thảo xong. Có rất nhiều vai trò nhé: bạn làm tóc cho cô dâu, có bạn nhận trang điểm cho cô, rồi đội làm cầu thang để dẫn cô dâu xuống gặp “chú gể”, còn phải trang trí sân khấu, vẽ bảng…

Các em lớp nhỏ hơn cũng được tham gia cuộc vui, lớp Cloud thì đính guốc cô dâu (làm bằng bìa các-tông), lớp Rainbow làm lúp cô dâu (bằng nơm úp cá). Các bạn lớp Balloon cũng tham gia làm vòng vàng bằng mì nui để làm của hồi môn cho cô Kiều đi lấy chồng nữa…

Hai ngày cả trường loay hoay lúi húi, cắt cắt dán dán, trải trải treo treo, rúc ra rúc rích, hớn ha hớn hở… “Trẻ con học được mọi điều, ngay cả khi ta đang không dạy chúng!” Năng lượng của cả ngôi trường Chuyện Nhỏ những ngày này đong đầy yêu thương.

“Tự nhiên qua giờ loay hoay với các cô và các con thấy cay cay sống mũi. Bao nhiêu tình yêu ở đó…” – một cô giáo tâm sự. Có một nơi để yêu thương là một điều hạnh phúc vô cùng.

Buổi sáng sớm, cô giáo tung tăng đến trường sau 2 ngày nghỉ phép về quê đám cưới. Cô tung tẩy đi qua chú bảo vệ đang quét dọn trước cổng trường, bỗng cô khựng lại… Ô, sao hôm nay ai cũng mặc đồ trắng? Ủa, sao học trò nay đến sớm dữ vậy? Chưa kịp định thần thì học trò đẩy cô lên lầu…

Uầy, cầu thang hôm nay sao lụa voan tung quẩy thế này? Lên tới nơi, cô định mở cửa lớp thì bị đẩy vào một căn phòng bí mật, ở đó đã chuẩn bị sẵn một chiếc đầm trắng tinh và kẹp, nơ, son, phấn… đủ loại để các chuyên gia trang điểm 5 chủi làm đẹp cho cô… Cô chỉ còn biết… ngồi đưa mặt cho con trẻ nó tô tô vẽ vẽ.

Các bạn nam lớp Airplane chờ cô làm đẹp xong để dẫn xuống cầu thang… ở dưới đã có sẵn các bạn nữ cầm hoa tặng cô. Rồi cả đội hình lô nhô xách váy cho cô đi ra sân… và bất ngờ thấy sẵn chú rể chờ ở đó!!! Ủa ủa anh không đi làm?? Rồi cô ngó lên thấy phông màn ánh sáng lấp lánh chữ Happy Wedding có hai chiếc bong bóng hình cô dâu – chú rể…

Sau lời chúc phúc của chủ-hôn-tự-phong, thì các món quà của các lớp lần lượt được mang ra: một đôi guốc bằng bìa cạc-tông, một chiếc lúp cài đầu bằng nơm tre gắn cánh hoa ngắt từ bó bông 20/11 của lớp, cả bao nhiêu của hồi môn vòng vàng bằng mì nui nữa, thêm một cuốn sách nấu ăn xịn mà học trò cất công chuẩn bị đem từ nhà nha…

Rồi các con múa hát, rồi cô dâu lệ rơi…

Không có nghề nào cực như cô giáo mầm non, nhưng cũng khó có nghề nào hạnh phúc bằng cô giáo mầm non. Những cảm xúc trong đời người như giây phút sáng nay ở sân trường đầy nắng là món quà vô giá.

Mỗi sự kiện xảy đến trong đời đều là một cơ hội tốt để dạy cho trẻ. “Giáo dục không phải để CHUẨN BỊ cho đời sống. GIÁO DỤC CHÍNH LÀ CUỘC SỐNG!” – John Dewey. Ở Chuyện Nhỏ, các cô không cần phải dạy cho trẻ hãy quan tâm đến người khác, phải yêu thương người khác, phải biết sẻ chia… Các cô đã cùng làm điều đó với trẻ mỗi ngày, và trong đám cưới đặc biệt của cô Kiều ở trong chính ngôi trường nhỏ.

Các con cùng nhau “chơi trò” tổ chức đám cưới cho cô giáo, và play-based learning được vận dụng vào thực tiễn. Con được làm đồ thủ công sáng tạo với vận động tinh cắt – dán – xâu lỗ…. cùng những nguyên vật liệu mở (bìa các-tông, mì nui, hoa lá quanh nhà). Con được học cách làm việc cùng nhau qua hoạt động nhóm, biết thoả thuận, biết dẫn dắt … những tố chất để trở thành người lãnh đạo tương lai. Toàn bộ chương trình “trò chơi đám cưới” chính là một “dự án lớn”. Học tập qua dự án (project-based learning) là những gì các con được trải nghiệm. Mà cô chắc chắn rằng, chẳng dự án học tập nào thú vị và ngập tràn cảm xúc như dự-án-cuộc-đời.

Khi gặp một con ốc sên bị “bể nhà”, khi miền Trung bão lũ, khi người thân trong gia đình qua đời, hay khi ở trường có một cô giáo chuẩn bị làm cô dâu… Tất cả đều là cơ hội để trẻ học từ ba mẹ, thầy cô; và cũng là cơ hội để người lớn học từ trẻ nữa.

Cô đã học được từ bạn nhỏ trong việc táo bạo đưa ra những ý tưởng để tổ chức đám cưới cho cô giáo mình; đến tâm thế làm việc đầy say mê và nghiêm túc cho công tác chuẩn bị. Một lễ cưới đầy thương yêu ấm áp đã chạm đến trái tim cô giáo. Và những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi bên những nụ cười trong trẻo vô tư. Hình ảnh đẹp vô cùng trong sân trường đầy nắng sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời của cô Kiều, và có lẽ của mỗi thành viên trong trường nữa.