Những bài học nhỏ

Đua ốc sên & Bài học về sự kiên nhẫn

Tuần lễ “Thế giới côn trùng” kết thúc với nhiều hoạt động vui vẻ và bé đã biết được các côn trùng có lợi và gây hại cho cây. Ví dụ các bạn sâu bướm thì thích ăn lá cây, còn các bạn ốc sên thì lại ăn rễ, lá của thân cây mềm. 

Chẳng hạn như khay rau cải ngọt mà các bạn đã dày công chăm sóc, chỉ sau một cuối tuần nhiều mưa, các bạn ốc sên đã ở đâu “mọc ra” quá trời và ăn hết nguyên cả khay rau khiến các bạn “ngỡ ngàng”. Các bạn học được rằng thành quả có được thật KHÔNG DỄ DÀNG. Và các bạn càng thêm TRÂN QUÝ nỗi vất vả của những người nông dân để chúng ta có được những rau trái chúng mình ăn mỗi ngày.

Kết thúc tuần học “Thế giới côn trùng” là hoạt động đua ốc sên. Các bạn “hái” những con ốc sên trên lá cây vườn trường đem vào lớp để đua “cho mát”, “mặc áo đua” cho ốc sên bằng màu nữa. Thấy bạn ốc sên có vẻ sợ sệt không muốn bò, các bạn nhỏ đi lấy thêm rau để “dụ” ốc sên nè, rồi vuốt ve cho ốc sên quen với mình nữa. Chờ hoài, cổ vũ mãi, rồi các bạn ấy cũng nhích lên được 1 bước, 2 bước hihihi các bạn nhỏ reo lên thích thú.

Vậy là suốt 10 phút, 20 phút, rồi 30 phút đồng hồ trôi qua, bằng tất cả SỰ KIÊN NHẪN của cả lớp, cuộc đua cũng đã “thành công vang dội”. Cuộc đua này không có người thua cuộc, vì tất cả các bạn đều đã giành chiến thắng: chiến thắng sự nôn nóng vội vàng trong lòng mình, chiến thắng sự rụt rè e sợ ới “người bạn mới”, chiến thắng sự “cạnh tranh” thắng thua với nhau mà cùng nhau nghĩ cách cho hai bạn ốc sên cùng xuất phát… Các bạn đã hiểu, chiến thắng vẻ vang nhất là CHIẾN THẮNG CHÍNH MÌNH.

Sau cuộc đua, các bạn nhỏ tạm biệt ốc sên và trả bạn lại với ngôi nhà thiên nhiên của mình. Và các bạn nhỏ lại tiếp tục một tuần học mới với nhiều khám phá thú vị để khơi mở và khám phá khu vườn bên trong mỗi chúng mình.

Thí nghiệm kẹo Marshmallow – Ý nghĩa của việc trì hoãn sự thoả mãn 🍡

Được truyền cảm hứng từ thí nghiệm kẹo Marshmallow, cô giáo cùng các bạn lớp Airplane đã chơi với kẹo thật thú vị.  Nhưng khác với phiên bản “chính chủ” là mỗi bé được đưa vào phòng riêng, các bạn được ngồi chung với nhau trong phòng. Khi cô giáo phát cho mỗi bạn một chiếc kẹo và dặn nếu kẹo còn nguyên cho đến khi cô quay lại thì sẽ được cô cho thêm một chiếc nữa. Việc quan sát các bạn vô cùng thú vị: nhiều bạn vặn vẹo không yên, có bạn ngắm nghía chiếc kẹo mà mặt dài thuỗn ra, có bạn còn toan xơi luôn chiếc kẹo… Và khi được ngồi cùng nhau, bạn toàn ăn kẹo đã kiềm chế được sự ham muốn của mình khi nhìn thấy các bạn khác đang kiên nhẫn chờ đợi… Cô càng thấm hơn rằng, môi trường tốt rất quan trọng để các bạn giúp nhau tiến bộ. 

Và cô đã rất vui mừng khi quay lại để tặng các bạn chiếc kẹo thứ hai. Rồi cô lại hẹn sẽ quay lại với chiếc kẹo thứ ba. Lần này thì các bạn lại cảm thấy thích thú thử thách sự kiên nhẫn của mình, các bạn đã bớt bồn chồn hơn lần đầu rất nhiều… Với trải nghiệm như vậy, việc tập luyện một thói quen tốt ở các bạn một cách nhẹ nhàng vui vẻ. 

Học là Chơi. Chơi là Học. Đó là niềm vui mỗi ngày của cô trò chúng mình ở Chuyện Nhỏ.

Chuỗi các thí nghiệm Marshmallow của giáo sư Walter Mischel đã chứng minh rằng khả năng trì hoãn sự thoả mãn rất cần thiết để đạt được thành công.

“Nếu bạn nhìn những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ nhận ra rằng…

– Nếu bạn trì hoãn sự thoả mãn của việc xem tivi để làm bài tập, bạn sẽ học được nhiều hơn và đạt điểm tốt hơn.

– Nếu bạn trì hoãn sự thoả mãn của việc mua đồ ăn vặt ở cửa hàng tạp hoá, khi về nhà bạn sẽ ăn những bữa ăn lành mạnh hơn.

– Nếu bạn trì hoãn sự thoả mãn của việc dừng tập luyện sớm để tập thêm vài hiệp nữa, bạn sẽ khoẻ mạnh hơn.

Thành công thường là kết quả của việc chọn niềm đau của kỷ luật thay vì sự dễ dàng của những điều làm bạn phân tâm. Đó cũng chính là ý nghĩa của việc trì hoãn sự thoả mãn.”