Trường học nghề

“Để hỗ trợ trẻ nhỏ, chúng ta phải cho nó một môi trường cho phép nó phát triển tự do”

Maria Montessori

Mỗi em bé luôn có cho mình những ước mơ về tương lai, có bé thích làm phi công, có bé thích làm công an, có bé lại thích làm hoạ sĩ. Thế nhưng, để không ngừng giúp các bé phát triển, Chuyện Nhỏ luôn cho các bé thỏa sức hoà mình vào những công việc khác nhau, cùng các bé khám phá ra những điều các bé đam mê. Cùng khám phá qua những lớp học “nghiệp vụ” mà Chuyện Nhỏ đã tổ chức nhé.

“BÉ LÀM HOẠ SĨ”

Học vẽ màu, giữa “lớp học không tường” với chất liệu thiên nhiên là một trải nghiệm thú vị của các bạn lớp Balloon. Vẽ màu xong, các bạn còn được chơi nước. Nên gọi là lớp màu-nước đó ba mẹ ơi! 

Các bạn lớp Balloon chơi cùng màu nước nè!

“BÉ LÀM BÁC SĨ”

Tuần qua, cả trường cùng nhau tìm hiểu về ngành y qua các dự án bệnh viện. Là một mô hình bệnh viện nhỏ nhưng đầy đủ các chức năng khám bệnh nhé: bàn đăng ký khám bệnh, chích ngừa nè; khám tổng quát, đo nhiệt độ, nghe tim phổi nè; khám mũi họng, khám mắt, chụp x-quang… đầy đủ chẳng thua phòng khám chuyên nghiệp nữa chứ. 

Mỗi bệnh nhân đến khám bệnh thì được phát phiếu khám bệnh và đi đến các phòng khám được đánh số thứ tự. Phiếu khám bệnh có vẽ các hình mắt – mũi – tay – chân dành cho các bác-sỹ-không-biết-chữ còn biết chỗ mà đánh dấu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Qua dự án này, các bạn nhỏ cũng đã học được nhiều điều, rằng bệnh viện không có gì là đáng sợ nhỉ, chích ngừa để giúp mình khoẻ lên thôi nè… Các con cũng hiểu thêm về nghề bác sỹ và những bận rộn trong bệnh viện một cách rõ nét nhất và có cảm xúc qua việc “hành nghề” thực tế.

Trong suốt dự án này, các con đều được đổi vai để cảm nhận từ nhiều góc độ, từ bác sỹ, y tá, bệnh nhân, và cả … bảo vệ nữa. Lớp lớn khám cho lớp nhỏ, lớp nhỏ khám cho lớp lớn, lớp nhỏ-híu-hiu thì khám cho … búp bê.

BÉ LÀM NÔNG DÂN”

Em bé Cầu Vồng và Mây nhận lặt lãi bắp thuê nhé ai có nhu cầu xin liên hệ ạ.

Bắp nhặt xong đảm bảo có hạt nguyên hạt bể hạt dẹp lép ạ. Đang nhặt bắp mà mọi người thấy có bạn cho lên miệng cắn là bạn ý đang “thử chất lượng” của bắp đó nha. Mọi người tin vào chuyên môn của chúng con nhé, vì mớ bắp tụi con nhặt xong được bà bếp nấu cho một bữa xế thật ngon lành luôn nè.

Không chỉ như vậy đâu nha! Chuyện là, vào một buổi sáng nắng ấm khác, chúng mình “làm siêng” ngồi lặt rau, à phải nói là “vặt” rau mới đúng. Sau khi vặt hết mớ rau lá cọng lẫn lộn, cô cho tụi mình một chiếc thau đầy nước để “tắm rau”

Những cọng rau lần lượt bơi trong nước và lên bờ gần hết thì … cá mập bóng nước xuất hiện. Chúng tròn lẳn thật đáng yêu và cũng muốn tắm nên chúng mình lại tắm cho cá mập. Xong rồi thì đến tắm cho ai nhỉ? Ơ chúng mình đã ướt sũng rồi mà còn chưa được tắm đây thôi… Thế là một cơn mưa từ đâu xuất hiện… có bạn thì thích reo, có bạn hơi sợ còn mếu nhưng rồi cũng a dua a tòng tắm mưa sũng người luôn. 

BÉ LÀM NỘI TRỢ

Sau khi cùng nhau giặt, phơi vỏ đệm gối, chúng mình lại tự mặc áo cho gối đệm của riêng mình. Cô dặn khi mền gối được “đi tắm” và được phơi nắng giòn, vi khuẩn sẽ bị đánh bay. Giặt đồ cũng vui mà lồng vỏ ga còn vui hơn, có lúc mấy đứa mình còn chui luôn vào vỏ ga trốn nữa

Mình thấy ở nhà mẹ cũng thường thay áo cho đệm gối. Mỗi ngày ở trường, mình cũng được làm những việc giống như ở nhà vậy, và vui hơn nữa khi làm cùng bạn cùng cô… 

BÉ LÀM ĐẦU BẾP

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người, rong biển sẽ … cuộn cơm

Bữa cơm thật vui khi mình được tự tay làm, và thật ngon khi ăn với cô với bạn…